แผงนิตยสาร

posted on 14 Feb 2012 19:23 by vaaaan directory Knowledge
การหยุดดูปกนิตยสารในร้านสะดวกซื้อเป็นกิจกรรมก่อนกลับบ้านที่สนุกดี
 
วันนี้ผมก็แวะเข้าไปในร้านสะดวกซื้อตามเคย จริงๆเหตุผลหลักคือการเข้าไปรับแอร์เย็นๆและเตร่ดูนู่นดูนี่ รวมถึงดูปกหนังสือต่างๆ น้อยครั้งมากที่จะซื้ออะไร นอกจากจะลดราคาเป็นพิเศษ
 
กลับมาที่เรื่องปก ที่แผงมีหนังสือสองอันวางคู่กัน เล่มซ้ายเป็นภาพผู้หญิงจำนวนมากในชุดชั้นในพร้อมพาดตัวอักษรว่า "ยอมอายเพื่อแบรนด์เนม" และโปรยที่ด้านล่างว่า "วัฒนธรรมที่ลดทอนความเป็นมนุษย์" ส่วนเล่มข้างๆเป็นนิตยสารซุบซิบดารา (จริงๆพูดแค่นี้คงนึกภาพออกว่ามีอะไรอยู่บนปก) จำไม่ได้ว่าพาดตัวอักษรว่าอะไร แต่มีภาพดาราสาวมีชื่อคนหนึ่งในชุดที่เผยเนื้อหนังไม่แพ้กับปกนิตยสารก่อนหน้าที่ว่าไป และภาพกรอบเล็กก็เป็นดาราอีกคนในท่าพิลึกๆออกแนวปลุกเร้าหัวใจ ซึ่งชุดที่สวมใส่ก็เปิดเปลือยตามการโพสท่า นับว่าโชคดีที่ไม่มีภาพซูมใต้กระโปรง หวอหลุด นมโผล่อย่างที่นักข่าว/นิตยสารพวกนี้ถือเป็นสรณะ จึงอาจพูดได้ว่าปกนิตยสารซุบซิบวันนี้นับว่าเบาอยู่เหมือนกัน แต่คำถามคือ คิดว่าปกหนังสือสองเล่มนี้กำลังสนทนากันอยู่ึเปล่า?
 
ตอนเดินกลับก็คิดไปหลายๆอย่าง โดยเฉพาะในแง่นึง ถ้าหนังสือหัวนึงบอกว่าการกระทำแบบนี้ คือการเปิดเปลือย(หรืิอใช้)ร่ายกายเพื่อแลกกับสินค้าของข้าวของอะไรบางอย่างที่มีมูลค่า(ในแง่ใดก็ตาม) จะว่าไปสิ่งที่ดารานักแสดงบางคนทำมันก็คืออย่างเดียวกันไม่ใช่หรอ คำถามคือ ทำไมสื่อกระแสหลักไม่เห็นวิพากษ์์สถาบันดารานักแสดงเลย แต่พอคนธรรมดาเปิดเรือนร่างเพื่อเข้าไปเอาของแบรนด์เนมฟรีกลับประณามด้วยมองเห็นว่าเป็นการลดค่าความเป็นมนุษย์ลงเพื่อวัตถุ ยิ่งไปกว่านั้น สื่อเองนั่นแหละชอบที่จะถ่ายภาพเรือนร่างของนักแสดง(ไม่ว่าดารานางแบบนั้นจะจงใจโชว์หรือไม่ก็ตามที)เอามานำเสนอเสียด้วยซ้ำ แบบนี้ก็น่าคิดว่าคนที่ถูกนำเสนอกับคนที่เลือกนำเสนอ(รวมทั้งผู้เสพย์ด้วย) อันไหนจะมี "ความเป็นมนุษย์" ที่ลดน้อยด้อยกว่ากัน
 
สิ่งที่น่าคิดคือบางทีถ้ามันมีพื้นที่ให้ทำนมหก ทำหกแล้วดัง เป็นที่สนใจ หรือมีพื้นที่ที่เปลือยแล้วได้ตัง-ได้ของ เสร็จแล้วพื้นที่นั้นก็ขายได้ เลยวนกลับเป็นวงจรอุบาทว์ ในแง่นึงควรจะตั้งคำถามกับตัวพื้นที่หรือคนที่มีส่วนร่วมมากกว่ากัน หรือเท่ากัน ลองไปดูสิ แม้แต่เล่มที่วิพากษ์ว่าความเป็นมนุษย์ลดต่ำลงก็นิยมภาพxxของดาราอยู่ดี มือถือสากปากถือศีล จริงๆควรวิพากษ์พวกมือถือสากนี่แหละ การที่จะยืนแล้วชี้บอกว่า "ไอ้การกระทำแบบนี้มันคือการทำให้ความเป็นมนุษย์ต่ำลง" ในที่สุดมันเป็นทั้งอหังการและการ"ขว้างงูไม่พ้นคอ" เพราะทุกอย่างมันก็แลกเพื่อวัตถุ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง สื่อเองก็ขายตัว(ทั้งในเชิงขายตัวเองและขายภาพเรือนร่างเพื่อค่าโฆษณาและยอดขายไม่ใช่หรือ)
 
ซึ่งมันก็ส่งผลต่อว่าว่าทำไมต้องมีsectionที่เกี่ยวกับดาราโดยเฉพาะไม่ว่าจะทางทีวีหรือบนแผงหนังสือ บางทีผมก็ไม่เ้ข้าใจเลยจริงๆว่าเรื่องของดารามันจะมีผลกระทบอะไรกับชีวิตเราจนขนาดนั้น?
 
 

edit @ 14 Feb 2012 20:05:26 by v@n,ละเลงวรรณกรรม

Comment

Comment:

Tweet

ดีจ้า น่าสนใจ ลองคลิกดู
confused smile confused smile confused smile
gclub
royal1688
ruby888

#4 By manamana467 on 2013-10-29 09:45

มันลดทอนความเป็นมนุษย์
ขนาดนั้นเชียวเหรอ
ความเป็นมนุษย์นี่ได้กว้างอยู่ กินขี้ปี้นอน
ใครๆก็น่าจะมีเท่าๆกันนะ

#3 By ลอยลมเล่น on 2013-06-05 00:59

คนจัดแผงอาจจะเล็งเห็นข้อ(น่า)คิดนี้ จึงจัดหนังสือสองเล่มนี้ไว้ในบริเวณเดียวกันก็เป็นได้ ฮ่า ๆ ๆ Hot! Hot! Hot!

#2 By ♠Mary-JanE♠™ on 2012-02-28 22:08

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ !

#1 By keaaaa on 2012-02-15 01:15